Truy cập

Hôm nay:
51
Hôm qua:
56
Tuần này:
246
Tháng này:
867
Tất cả:
13908

Chàng thanh niên Lê Đình Toàn mạnh dạn đầu tư trồng nấm tại gia đình

Đăng lúc: 00:00:00 31/10/2017 (GMT+7)

Trong khi rất nhiều thanh niên nông thôn hiện nay còn đang lúng túng trong việc lựa chọn nghề nghiệp hay hướng đi riêng để lập nghiệp thì chàng thanh niên Lê Đình Toàn SN 1985 ở thôn 3 xã Hoằng Hà đã quyết tâm theo đuổi nghề trồng nấm và mộc nhĩ.

 Qua học hỏi, tìm tòi về đặc tính, kỹ thuật trồng nấm, mộc nhĩ và nhận thấy nghề trồng nấm tại địa phương có tính khả thi cao, năm 2015 anh quyết định xây dựng khu trồng nấm và mộc nhĩ ngay tại khuôn viên của gia đình với diện tích 130m2. Để có vốn, anh vay mượn anh em, bạn bè, đầu tư xây dựng nhà trồng nấm, mua sắm lò hấp, lò sấy, lò khử trùng mùn cưa để phục vụ cho quá trình sản xuất nấm. Thời gia đầu anh Toàn gặp nhiều khó khăn thách thức, vốn đầu tư đã ít lại chưa có kinh nghiệm sản xuất, chưa biết cách thức xây dựng cơ sở và có lúc tưởng chừng như thất bại….Tuy vậy, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, cộng thêm niềm say mê làm giàu, anh vẫn miệt mài làm và không ngừng học hỏi phương thức trồng nấm, từ đó đúc kết kinh nghiệm về điều kiện khí hậu, môi trường để tìm ra những giống nấm phù hợp. Sau một thời gian tìm hiểu và áp dụng những kiến thức học hỏi được, dần dần khu trồng nấm và mộc nhĩ của anh Toàn đã phát triển khá ổn định. Anh cho biết, để trồng nấm cho chất lượng tốt, anh phải thu mua mùn cưa cao su ở Thọ Xuân – 1 trong những loại mùn cưa tốt nhất cho nấm phát triển năng xuất, trước đây anh thường lấy nấm giống ở Viện nông nghiệp, nhưng sau anh quyết định đi học lớp làm giống và đã có thể tự nhân nấm giống ngay tại nhà. 
 
tn1.JPG
 
Nấm anh trồng chủ yếu là nấm rơm và nấm sò, mỗi ngày anh thu hoạch từ 20-25 kg nấm tươi, cung cấp cho khắp các chợ trong huyện và bà con quanh vùng, ngoài trồng nấm anh còn kết hợp trồng thêm mộc nhĩ, thường thì mộc nhĩ thu hoạch 2 vụ trong năm, mỗi vụ cho sản lượng từ 4-5 tạ mộc nhĩ khô, mỗi đợt thu hoạch nấm, mộc nhĩ anh phải thuê thêm 4 lao động thời vụ, trừ chi phí đều đều mỗi tháng anh thu lãi từ trống nấm và mộc nhĩ khoảng 6 triệu đồng. Nhận thấy nhu cầu về nấm, mộc nhĩ của thị trường ngày càng lớn, bà con ưa chuộng nguồn thực phẩm này bởi nấm là sản phẩm sạch, không có hóa chất, giàu dinh dưỡng, vì diện tích trồng nấm còn nhỏ hẹp, cơ sở vật chất lại thiếu thốn do vậy mà nhiều khi sản phẩm anh trồng ra không kịp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Anh đang nuôi ý định đưa khu trồng nấm, mộc nhĩ của mình phát triển với quy mô lớn hơn, diện tích rộng hơn và phát triển theo hướng công nghiệp, để tăng thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương hơn. Nhưng vấn đề khó khăn lớn nhất hiện nay đối với anh Toàn đó là đồng vốn.
Anh Lê Đình Toàn cũng chia sẻ, trồng nấm được coi là một nghề, và nghề này cần phải có sự đầu tư đồng bộ về vốn lẫn kiến thức và có tâm huyết với nghề mới mong phát triển ổn định, bền vững./.
 
Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa