Truy cập

Hôm nay:
57
Hôm qua:
56
Tuần này:
252
Tháng này:
873
Tất cả:
13914

Thanh niên Lê Gia Sản thôn Hạ Vũ 1 xã Hoằng Đạt tâm huyết với nghề mộc truyền thống

Đăng lúc: 00:00:00 31/10/2017 (GMT+7)

Dù xuất thân từ hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng anh Lê Gia Sản thôn Hạ Vũ 1 xã Hoằng Đạt đã luôn vượt qua những khó khăn, vất vả vươn lên làm giàu bằng ý chí và sự quyết tâm bằng nghề mộc truyền thống của ông cha để lại.

 Với tinh thần vượt khó vươn lên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên xã Hoằng Đạt đã khai thác, phát huy thế mạnh địa phương làm giàu từ nghề mộc truyền thống. Sức trẻ của thanh niên đang góp phần xây dựng, phát huy và bảo tồn nghề truyền thống của cha ông, tạo việc làm cho nhiều lao động trong xã, góp phần vào sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội ở địa phương. Dù xuất thân từ hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng anh Lê Gia Sản thôn Hạ Vũ 1 xã Hoằng Đạt đã luôn vượt qua những khó khăn, vất vả vươn lên làm giàu bằng ý chí và sự quyết tâm bằng nghề mộc truyền thống của ông cha để lại. Không như thanh niên khác đi làm ăn xa, anh Lê Gia Sản quyết tâm bám trụ quê hương theo đuổi nghề mộc. Sinh năm 1983, được lớn lên trên ảnh đất vốn có truyền thống làm nghề mộc, đồ gỗ mỹ nghệ, nên từ khi còn nhỏ anh Sản đã yêu thích và đam mê tìm tòi học hỏi nghề mộc cho kỳ được. Năm 16 tuổi, anh Sản đã dần thành thạo và bắt đầu làm ra những sản phẩm mỹ nghệ đầu tiên. Với niềm đam mê cháy bỏng, ý chí nung nấu sẽ tự xây dựng một cơ sở nghề mộc của riêng mình, qua từng năm anh vừa học, vừa làm, từ thợ phụ rồi lên thợ chính, tích lũy kinh nghiệm của những người đi trước chuyên về làm nghề mộc, dần già anh tích lũy được kinh nghiệm và cùng cuối cùng cũng gây dựng được cơ sở sản xuất mộc phát triển như ngày hôm nay. 
 
tn2.JPG
 
Ban đầu xây dựng xưởng mộc, anh Lê Gia Sản đã gặp rất nhiều khó khăn với số vốn ít ỏi của bản thân nên phải chật vật, xoay sở vay mượn thêm. Thời gian đầu mới mở xưởng, quy mô xưởng mộc của Sản còn nhỏ lẻ, sản xuất bằng cưa, đục thủ công đơn thuần, sản phẩm làm ra chủ yếu dựa trên đơn đặt hàng của anh em họ hàng và một số người dân trong xã. Nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực của bản thân, với bàn tay khéo léo và lòng yêu nghề, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, sự giúp đỡ của gia đình, anh đã vượt qua khó khăn, sản phẩm mộc của anh Sản ngày càng có tiếng và được nhiều khách hàng ưa chuộng, tìm đến. Tính đến nay anh Sản đã mở cơ sở làm nghề mộc được 12 năm, cơ sở có diện tích 300m2 , chủ yếu sản xuất đồ gỗ gia dụng, mỹ nghệ như: bàn ghế, tủ, giường, kệ, sập, qua năm tháng, các sản phẩm mộc từ đơn giản đến tinh xảo hơn, thẩm mỹ cao hơn và được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao nhờ sự tinh xảo, chắc chắn. Mỗi năm, cơ sở sản xuất mộc của Sản xuất bán 75-80 bộ bàn ghế từ tầm trung đến cao cấp, hàng trăm đồ thờ, cho lợi nhuận từ 300-400 triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 thợ chính với mức trả công 150-250 ngàn đồng/người/ngày tùy vào tay nghề và thuê thêm 5 thợ phụ. Làm ra mỗi sản phẩm anh Sản luôn đặt chữ tâm chữ tín lên hàng đầu, luôn đáp ứng và làm hài lòng khách hàng nhất là những khách hàng khó tính yêu cầu các sản phẩm đòi hỏi sự tinh xảo cao. Giờ đây sản phẩm đồ mộc của anh do có chất lượng, mỹ thuật tốt nên ngày càng được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đã có mặt ở nhiều tỉnh trong cả nước như: Hà Nam, Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La… Tuy nhiên trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mộc, đồ gỗ mỹ nghệ, cơ sở của anh Sản đã gặp phải không ít khó khăn, muốn mở rộng cơ sở nhưng tiền vốn đầu tư lại hạn chế, vì là cơ sở nhỏ nên vẫn còn thiếu các điều kiện về mặt pháp lý để có thể tiếp nhận với các đơn đặt hàng có giá trị lớn, nên nhiều khi anh đã bỏ lỡ mất các đơn đặt hàng đó hoặc phải chịu chi phí cao. 
Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Lê Gia Sản có những kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhất là tạo các điều kiện thuận lợi cho anh trong việc được vay vốn với hy vọng rằng sẽ sớm xây dựng cơ sở của mình trở thành 1 công ty chuyên về sản xuất, kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương./.
 
Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa